Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời có một số tên gọi phổ biến khác là quang năng hay quang điện. Chúng được hình thành từ việc hấp thụ, chuyển ánh sáng mặt trời thành điện năng. Những tấm pin năng lượng mặt trời là thiết bị chính để thực hiện nhiệm vụ này. Nguyên lý bức xạ được ứng dụng vào để vận hành lò hơi, quay tuabin rồi tạo ra điện.

Sử dụng điện mặt trời góp phần giảm tải sức ép đối với các nguồn năng lượng khác như nhiệt điện, thủy điện.v.v… làm giảm thiểu khả năng ô nhiễm môi trường.

Lợi ích vô cùng quan trọng của điện mặt trời

Để so sánh với các nguồn năng lượng khác thì điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch. Do vậy chúng giảm thiểu các tác hại xấu đến môi trường, giảm thiểu gánh nặng cho ngành điện lực nước nhà. Sau khoảng thời gian sử dụng dài, các nguồn nhiên liệu truyền thống như thủy điện, than đá đang dần cạn kiệt. Điện mặt trời xuất hiện được xem là “cứu tinh” cho cuộc sống của con người. Đây sẽ là nguồn năng lượng thông minh, điện năng của tương lai. 

Hiện nay, nhà nước ta đang ban hành các chính sách ưu tiên và khuyến khích mọi người sử dụng điện mặt trời. Nó được xem là nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với con người. 

Các thành tố của hệ thống điện mặt trời 

Hệ thống điện mặt trời cấu tạo nên bởi các thành phần khác nhau bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời, máy biến tần và tủ bảo vệ, phân phối điện năng.

Tấm pin năng lượng có nhiệm vụ chuyển hóa các hạt photon (hạt ánh sáng) thành các hạt mang điện. Thường được dùng trong điện lưới 1 chiều (DC).

Máy biến tần có nhiệm vụ chính là chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều để gia đình có thể sử dụng điện. 

Tủ bảo vệ và phân phối điện năng có nhiệm vụ phân phối nguồn điện từ hệ thống mặt trời đến các tải tiêu thụ điện trong gia đình. Trường hợp chúng không cung cấp đủ sẽ có tín hiệu báo để sản sinh thêm lưới điện cho phù hợp với nhu cầu. 

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Dựa trên hiện tượng quang học trong vật lý để điện mặt trời có thể hoạt động . Những tấm pin năng lượng được đặt trên mái nhà sẽ thu năng lượng mặt trời rồi sản sinh thành dòng điện 1 chiều. Thông qua bộ chuyển đổi inverter để chuyển thành dòng điện xoay chiều. Thông thường, tần số và công suất của điện mặt trời sẽ cùng với tần số của điện lưới. 

Tiếp tục thông qua các sạc năng lượng, chúng sẽ sạc đầy các bình tích trữ năng lượng. Bình này có chức năng cung cấp điện cho các gia đình, cơ sở kinh doanh hay các doanh nghiệp. 

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://meolamdepda.net/pin-nang-luong-mat-troi-het-han-co-an-toan-khong/

https://meolamdepda.net/phun-thuoc-khu-khuan-covid/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.