4 điều về niềng răng mắc cài sứ bạn nên biết

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng được nhiều người chuộng sử dụng bởi nó mang lại thẩm mỹ tốt trong quá trình niềng. Tuy nhiên, nó có đảm bảo được kết quả mang lại tốt hay không? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu 4 điều cần biết về niềng răng mắc cài sứ. 

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ còn được gọi với cái tên khác là niềng sứ – đây cũng là phương pháp niềng răng sử dụng dây cung, mắc cài … Nó được sử dụng rất nhiều với mục đích hạn chế và khắc phục những khuyết điểm của răng miệng. Việc thực hiện này giúp cho hàm răng trở nên đẹp hơn, hợp thẩm mỹ hơn, mặt khác còn giúp cho răng của bạn thực hiện tốt hơn về khả năng ăn nhai. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ 

So với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thì loại niềng răng này đã có nhiều thay đổi, phát huy tốt các ưu điểm cũ, đồng thời cải thiện thêm, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ. Với chất liệu niềng răng là sứ nên màu sắc tương thích và cũng khá tự nhiên, hợp với màu sắc của răng. Chính vì vậy, các bệnh nhân khi niềng răng sứ sẽ tự tin và cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với người khác.

Có mấy loại niềng răng sứ mắc cài?

Dựa vào nguyên tắc hoạt động của nó mà niềng răng sứ mắc cài được chia thành 2 loại được sử dụng nhiều nhất, đó là: 

Niềng răng sứ mắc cài cổ điển 

Đây là loại mắc cài sứ mà việc thực hiện tác động lực và sử dụng dây cung như bình thường. Với màu sắc gần giống với màu răng nên khi sử dụng, mọi người sẽ khó có thể nhận ra được là bạn đang đeo niềng răng. Nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp với các đối tượng mà cần giao tiếp và nói nhiều. Tuy nhiên, điểm hạn chế của nó là giá thành tương đối cao. 

Kiểu niềng răng sứ mắc cài cổ điển 

Kiểu niềng răng sứ mắc cài cổ điển 

Niềng răng mắc cài sứ tự động

Khi sử dụng phương pháp này, hiệu quả rất tốt đồng thời thì thời gian niềng răng cũng sẽ rút ngắn hơn rất nhiều so với kiểu niềng răng cổ điển kia. Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên tắc: một nắp trượt trên mắc cài – đây là một nắp đậy để cho dây cung để giữ chắc chắn vào khe mắc cài. 

Với cách hoạt động của dây cung này, tự động trượt rất hiện đại nên không cần phải sử dụng đến dây thun buộc. Riêng điểm này đã mang đến khá nhiều ưu điểm cho người dùng: hạn chế tối đa cảm giác đau hoặc khó chịu, vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng và ít bị cảm trở. Bên cạnh đó thì các bệnh nhân sẽ không phải thường xuyên đi tái khám, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, tiện lợi (đặc biệt là đối với những người bận rộn). 

Đọc thêm:

Ưu điểm của niềng răng sứ mắc cài 

Niềng răng sứ mắc cài mang lại nhiều ưu điểm nổi bật 

Niềng răng sứ mắc cài mang lại nhiều ưu điểm nổi bật 

Sở dĩ, kiểu niềng răng mắc cài này được yêu thích lựa chọn như vậy bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Với chất liệu là sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Ngoài ra, chất liệu sứ cũng không gây kích ứng cho khoang miệng, phù hợp sử dụng đối với những đối tượng kích ứng kim loại. Các gờ cạnh sắc nhọn rất ít nên hạn chế được sự khó chịu, vướng víu đối với răng miệng đặc biệt là vùng nướu. 
  • Khả năng chịu được độ lực khá tốt. Chính vì vậy nên cũng khó bị phá vỡ hoặc bị làm tổn thương. 
  • Các dây thun sử dụng có độ đàn hồi rất cao. 

Nhược điểm

Tuy nhiên, phương pháp này cũng vẫn có một số hạn chế: 

  • Chi phí phải bỏ ra để niềng răng là nhiều hơn so với phương pháp niềng răng bằng kim loại. Ngoài ra, nếu sử dụng niềng răng sứ mắc cài cổ điển thì thời gian cũng dài hơn. 
  • So với các loại niềng răng khác thì mỗi một chốt niềng răng trong khoang miệng thì sẽ lớn hơn một chút. 
  • Trong quá trình niềng răng, nếu các bệnh nhân lơ là việc làm sạch và vệ sinh khoang miệng thì phần xung quanh chân đế niềng răng rất dễ bị nhiễm màu xỉn đen, ố vàng. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ các thông tin liên quan đến niềng răng mắc cài sứ. Hy vọng, bạn đọc đã có thể hiểu hết được các vấn đề liên quan và lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.