Pin năng lượng mặt trời hết hạn có an toàn không?

Hiện nay, vấn đề về tấm pin năng lượng mặt trời là chất thải có hại đang bị hiểu sai. Người ta đang hiểu pin năng lượng mặt trời cũng giống như pin tích điện và là chất thải khó tiêu hủy và có hại cho môi trường.


Các tấm pin mặt trời có chứa chì, cadmium

Các thành phần như điện, điện tử có liên quan đến cấu trúc kết nối và điều khiển của  các tế bào quang điện (PV) là có thể rất nguy hiểm. Trong các tấm năng lượng mặt trời có chứa chì, cadmium, crom và một số loại chất độc hại khác nên chúng không thể xử lý bằng cách đốt hoặc chôn xuống đất.

Bởi vì:

  • Đốt tấm pin mặt trời: Trong quá trình đốt, người ta sẽ phải đốt lớp nhựa và sẽ  tạo ra khói độc gây ô nhiễm không khí, ung thư hoặc gây dị tật bẩm sinh nếu phụ nữa mang thai hít phải.
  • Chôn trong đất: Việc chôn các tấm năng lượng mặt trời trong bãi rác cũng không hề khả thi cho lắm. Vì các tấm pin mặt trời rất khó phân hủy, có thể lưu trữ cực kỳ lâu trong môi trường đất. Khu vực chôn các tấm pin năng lượng mặt trời hầu như không thể trồng trọt được và sẽ gây lãng phí tài nguyên đất.

Công nghệ tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời

Trong những năm gần đây, việc xử lý các tấm pin mặt trời đã có nhiều sự cải tiến. Các vật liệu của pin như: kính, cell…đều được thu hồi lại và tái sử dụng chế tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời mới hoặc các đồ dùng và vật dụng khác. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng để thu hồi tới hơn 90% vật liệu trong các tấm pin mặt trời.

Có rất nhiều phương án khả thi đang được áp dụng:

Tách từng bộ phận của các tấm năng lượng mặt trời để tái chế: Các tấm kính cường lực được sử dụng cho tấm pin mặt trời mới.

Dùng lại một số bộ phận để tạo ra các tấm pin mặt trời mới: Các tế bào quang điện được xử lý hóa học để tạo ra các tế bào quang điện cho tấm năng lượng mặt trời mới với hiệu suất cao hơn.

Trong quá trình tái chế, các nhà sản xuất pin mặt trời phải xử lý tái chế lên tới 98,5% chất thải SiCL4. Mặc dù chi phí tái chế và xử lý còn cao, còn nhiều bất cập, nhưng các nhà sản xuất và các chuyên gia trong ngành năng lượng tái tạo vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể xử lý tái chế các tấm pin hiệu quả với thời gian ngắn hơn và chi phí thấp hơn.

Như vậy, tấm năng lượng mặt trời mặc dù có một số thành phần gây nguy hại cho môi trường nhưng đã và đang được nghiên cứu và xử lý tái chế trong tương lai. Hơn nữa, các tấm pin năng lượng mặt trời cũng là nguyên liệu có thể tái sử dụng cho để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời mới có chất lượng cao hơn và giá thành lại rẻ hơn.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp điện mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:
Hotline: 0966966819
Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.
Xem thêm:

>>> Trà dây chữa bệnh gì? Mua Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?

>>> Tiết lộ 3 bài tập giảm mỡ vai và bắp tay siêu tốc, đơn giản mà hiệu quả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.