Tổng hợp các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Chị em nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không bị mang thai ngoài ý muốn nhé. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả dành cho các chị, các mẹ cùng tham khảo.

1. Các biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt

Chu kỳ nguyệt san của phụ nữ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày khác nhau mà có thời gian kéo dài khác nhau, thời gian trung bình thường là từ 28 – 35 ngày. Chính vì thế nếu bạn muốn thực hiện biện pháp tránh thai an toàn có thể dựa vào việc tính ngày “an toàn” để quan hệ. Còn những ngày không “an toàn” sẽ làm bạn có khả năng mang thai rất lớn. Để thực hiện cách tính ngày ngày phòng tránh thai bạn làm như sau:

biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt

  • Sau chu kỳ kinh nguyệt, ngày thứ 14 trứng sẽ bắt đầu rụng và sống tại ống dẫn trứng từ 1 – 2 ngày để đợi “cơ hội” thụ tinh. Còn tinh trùng khi được được xuất vào bên trong âm đạo sẽ sống trong bộ phận sinh sản của phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì thế những ngày này là thời gian dễ  mang thai nhất. Bởi vậy nếu bạn muốn tránh thai hiệu quả bạn nên thực hiện làm chuyện “ấy” trước hoặc sau kinh nguyệt 1 tuần bạn nhé.

  • Lưu ý: Với biện pháp tránh thai tính chu kỳ kinh nguyệt này chỉ nên áp dụng với những bạn có kinh nguyệt đều hàng tháng. Còn đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, khiến tỉ lệ mang thai rất cao.

2. Phòng tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài

Đây là một trong các biện pháp tránh thai đơn giản nhưng có thể coi là hiệu quả nhất, bởi tỉ lệ mang thai ở trường hợp này chỉ có từ 3 – 4 %. Khi quan hệ gần xuất tinh, người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo của phụ nữ và tiến hành xuất tinh ra bên ngoài. Như vậy tinh trùng sẽ không có cơ hội thâm nhập vào bên trong âm đạo để thụ tinh với trứng. Để thực hiện cách xuất tinh ngoài hiệu quả bạn cần phần có một số kiến thức sau:

Phòng tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài

  • Người đàn ông phải có đủ kinh nghiệm để kiểm soát được việc xuất tinh của bản thân tránh xuất tinh vào âm đạo.

  • Người phụ nữ cần nắm rõ thời gian kinh nguyệt của mình để có được phương án dự phòng cho bản thân, tránh được nguy cơ mang thai cao hơn.

3. Các biện pháp tránh thai cho bà bầu sau sinh bằng việc cho con bú

Khi bạn mới sinh em bé được dưới 6 tháng và phải đảm bảo bé được dùng sữa mẹ liên tục. Vì nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ liên tục, kinh nguyệt sẽ không có và nguy cơ mang thai sẽ rất ít. Để thực hiện biện pháp tránh thai cho bà bầu sau sinh bạn cần phải đáp ứng 3 tiêu chí sau:

  • Từ thời gian bạn sinh e bé phải dưới 6 tháng thì mới nên quan hệ.

  • Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, hạn chế nên ăn thức ăn ngoài. Nếu có chỉ nên cho ăn bữa phụ với lượng thức ăn ít như một chút nước canh hoặc một chút nước ép hoa quả.

  • Chắc chắn bạn phải chưa có kinh trở lại.

4. Biện pháp tránh thai an toàn, phổ biến bằng bao cao su

Trong các biện pháp tránh thai an toàn không thể không kể đến phương pháp tránh thai bằng bao cao su được mọi người sử dụng nhiều nhất. Bởi việc đeo bao cao su khi quan hệ không những giúp bạn kiểm soát được việc sinh con hiệu quả, mà nó còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục nhé.

Bao cao su là dụng cụ phòng tránh thai giống như một lớp màng mỏng, dai được bao chùm lên dương vật của người đàn ông khi cương cứng. Việc này sẽ ngăn cản sự xuất tinh của dương vật vào bên trong âm đạo.

Biện pháp tránh thai an toàn, phổ biến bằng bao cao su

Tuy nhiên có một số người vẫn cảm thấy không hài lòng với biện pháp tránh thai hiệu quả này bởi họ lo sợ trường hợp bao cao su bị rách khiến dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Nhưng những người gặp phải trường hợp này là rất ít. Hoặc có thể họ cho rằng quan hệ qua một lớp màng mỏng sẽ không có được cảm giác hưng phấn, kích thích như khi quan hệ không bao. Nhưng chủ yếu đây là suy nghĩ cá nhân của họ, chứ thật ra lớp bao cao su rất mỏng, vì thế việc quan hệ tình dục được đánh giá 9/10 so với việc không đeo bao cao su bạn nhé.

>> Xem thêm: Dấu hiệu có thai chính xác nhất mà các mẹ cần biết

5. Sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

Với biện pháp tránh thai bằng thuốc được chia ra làm 2 loại: Thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Thuốc tránh thai hằng ngày: Nhiều người cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh, nhưng thực tế phương pháp tránh thai này không những không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, mà nó còn có tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn rất tốt đấy nhé. Phương pháp này được đánh giá cũng rất cao 8/10.

Sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại hiệu quả rất cao, nhưng đây không phải là phương pháp tốt nhất. Bởi nếu không có kiến thức rõ về loại thuốc này, khi dùng quá liều sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn đấy. Thông thường khi sử dụng thuốc này, bạn chỉ nên uống tối đa 4v/tháng và tuyệt đối không được uống hơn. Cách này chỉ nên áp dụng với những trường hợp thực sự khẩn cấp chứ chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này nhé.

Trên đây là những chia sẻ về các biện pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin bổ ích này các bạn sẽ lựa chọn được các biện pháp tránh thai tốt nhất, phù hợp nhất với mình nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *